You dont have javascript enabled! Please enable it! Cho con học đàn piano có theo được không ?【 Thiên Di Piano 】 【 Thiên Di Piano】 ✆ 0888 15 15 88

Cho con học đàn piano – Tôi không biết con mình có học đàn được lâu hay không  ?

hoc dan piano

Khi nói chuyện với khách hàng về việc cho con học piano , tôi đã nghe rất nhiều những băn khoăn rằng.

“mua đàn cho con nhưng không biết liệu con có theo học được lâu hay không?”

Đây là vấn đề dường như là lớn nhất khi bạn mua đàn cho con.Có thể mua đàn không phải là chuyện quá khó khăn nhưng việc cho con theo học được bộ môn này mới là vấn đề khó nhất.

Trẻ em là đối tượng dễ thay đổi, chúng ta đôi khi không thể đoán trước được liệu các bạn ý có kiên trì với đàn hay không.Rất nhiều bạn nhỏ khi tiếp cận với Piano thì thích lắm, giục cha mẹ mua đàn bằng được.Nhưng chỉ sau vài buổi học thì bắt đầu chán và “sợ” luôn việc học đàn.

Vấn đề này có lẽ tôi sẽ viết nhiều hơn một chút và bạn cũng nên dành thời gian để đọc thêm cùng tôi,vì có rất nhiều khía cạnh để bạn cần phải cân nhắc.

Đầu tiên bạn nên biết rằng học âm nhạc nói chung đòi hỏi tính kiên trì và sự tập trung rất cao.Điều này có nghĩa là con bạn sẽ phải khắc chế sự hiếu động của mình và có thể sẽ trở thành áp lực nếu sự hiếu động của con bạn quá nhiều.Tất nhiên sẽ có những bạn nhỏ  lại rất thích với những công việc lặp đi lặp lại như học đàn Piano.Điều này chắc chắn là những người làm cha mẹ sẽ hiểu rõ được con mình có phù hợp hay không.

Chính vì học Piano là một công việc mà bạn phải tập đi tập lại những đoạn nhạc rất rất nhiều lần nên có thể đây sẽ là môn học mà giúp được những bạn nhỏ cực kỳ hiếu động, khó tập trung cải thiện được bản thân.

Tôi sẽ nói 1 chút về quá trình học đàn để bạn hình dung như thế này.Thông thường để chơi được 1 bản nhạc,người học đàn sẽ phải chia nhỏ theo các bước tuần tự : Vỡ bài >đúng nốt> đúng nhịp > đúng sắc thái > đúng tốc độ >nhạc cảm(ở trình độ cao).Mỗi quá trình này sẽ mất khoảng 7 đên 14 tiếng tập đàn tương đương với 1 tuần tập đàn, mỗi ngày tập 1-2 tiếng. Và đây là công việc phải làm liên tục, nếu bỏ giữa chừng quá lâu khoảng 2 đến 5 ngày thì sẽ phải làm lại gần như từ đầu.Và càng đến các bước sau, sẽ có thể phải mất nhiều thời gian tập đàn hơn.

Điều tôi nhấn mạnh ở đây chính là người học đàn sẽ phải tập đi tập lại 1 bài nhạc trong thời gian rất dài, ngày nào cũng chỉ có những giai điệu đó vang lên và người nghe thôi cũng sẽ rất mệt vì âm thanh phát ra không phải là bản nhạc hoàn chỉnh. Nó sẽ như chúng ta phải nghe đi nghe lại một bài hát bị “vấp đĩa” vậy.Nói như thế, chính các bạn có thể cũng sẽ lo lắng vì áp lực của môn học này.

Hãy cùng tôi đọc tiếp nhé…

Trước đây thời tôi đi học là: Sơ cấp 7 năm – Trung Cấp 4 năm – Đại Học 4 năm – Cao Học 2 năm…

  • Một người học nhạc chuyên nghiệp hệ Sơ Cấp cần tập đàn tối thiểu từ 2 đến 3 tiếng 1 ngày,hệ Trung Cấp và Đại Học cần 3 đến 6 tiếng.Nghệ sĩ thường làm việc từ 5 đến 10 tiếng 1 ngày.Quá trình này đòi hỏi gần như liên tục,ngày nào cũng phải tập.
  • Một người học nhac giải trí với độ tuổi từ 10 đến 20 tuổi nên tập đàn 45 phút đến 1 tiếng /1 ngày, có thể 2 ngày tập 1 lần.1 tuần tập 3 buổi
  • Độ tuổi từ 6 > 10 tuổi nên tập 20 đến 35 phút 1 ngày.Nên tập liên tục và không nghỉ dãn cách.

Các thầy cô giáo thường hay nói về học sinh không chuyên thế này :

“chỉ mong các bạn ngày nào cũng tập được 30 phút là tốt lắm rồi…”

Nói vậy để các bạn hiểu được rằng cho con học đàn Piano hay bất cứ loại nhạc cụ nào khác đều là quá trình không đơn giản và tốn rất nhiều thời gian.Phải nói rằng đa số trẻ em đều không thích phải tập đàn quá nhiều như vậy, nhất là đối với các bạn nam.Ngay chính bản thân tôi ngày xưa cũng không hề thích tập đàn một chút nào.Thế nhưng mọi thứ dần dần thay đổi khi tôi trưởng thành hơn, cho đến bây giờ tôi phải nhận định rằng nếu không có sự gò ép từ ngày còn nhỏ thì chắc có lẽ tôi và những người bạn của tôi đã không thể học được mười mấy năm trời âm nhạc rồi.Vẫn biết rằng mọi thứ đối với trẻ em thì nên để chúng làm những gì chúng thích thì sẽ tốt hơn nhưng để trang bị môn kiến thức này có lẽ chúng ta vẫn cần 1 chút khuôn khổ và khéo léo.Sự khéo léo ở đây chính là những người giáo viên và các bạn, những người làm cha mẹ phải dần dần định hình cho các bạn nhỏ việc học đàn này trở thành một thói quen như những môn học khác.Có thể sẽ là nhiều lời khen ngợi và tiếng vỗ tay hơn khi các bạn nhỏ đạt được những kết quả nhất định.Tôi tin chắc rằng không ít thì nhiều, việc học nhạc hay hiểu về âm nhạc sẽ giúp ích cho tâm sinh lý của mỗi con người chúng ta rất nhiều và chắc chắn đó là những điều tốt đẹp !

Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về cách chọn đàn piano, vui lòng xem thêm bài viết 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *