You dont have javascript enabled! Please enable it! Chọn đàn Piano cũ hay mới ?【Ưu nhược điểm của từng loại】✅ 【 Thiên Di Piano】 ✆ 0888 15 15 88

Chọn đàn Piano cũ hay mới ? Ưu nhược điểm của từng loại

so sánh piano cũ và mới

Chọn đàn piano cũ hay mới ? Bạn có thể nghe một số người nói rằng :

“Một cây đàn piano đã qua sử dụng sẽ tốt hơn vì chất lượng gỗ được sử dụng tốt hơn một cây đàn mới.”

“Một cây đàn piano mới tốt hơn vì không có sự định hình âm thanh của người đã sử dụng nó”.

Thông tin này có thể làm cho việc lựa chọn mua một cây đàn piano trở nên phức tạp và khó khăn. Hãy đọc qua những dòng thông tin sau đây của tôi và hi vọng bạn sẽ hiểu được phần nào.

Định Hình Âm Thanh

Đây là một khái niệm cực kỳ chuyên sâu mà tôi chỉ có thể nói dựa trên kinh nghiệm và những người thầy âm nhạc của tôi. Yếu tố này thường được quan tâm đến khi bạn đã có thể chơi những tác phẩm lớn,cần thể hiện cảm xúc chuyên sâu có thể nói là trình độ cao nhất của một nghệ sĩ, tạo ra nét riêng của mình.

Để tôi lấy ví dụ như này, một cây đàn mới được sử dụng bởi một nghệ sĩ với cách thể hiện tiếng đàn Mạnh Mẽ,Dứt Khoát khi chơi đàn sẽ tạo ra một cây đàn có chất âm Sáng hơn so với một nghệ sĩ có phong cách Nhẹ Nhàng,Tình Cảm. Chúng tôi gọi đây là quá trình “Vỡ Tiếng“. Nó thường được trải qua quá trình sử dụng ít nhất khoảng 5 đến 10 năm mới có thể hình thành chất âm cho một cây đàn mới.

NHƯNG ! Đặc biệt quan trọng khi bạn lựa chọn mua đàn mới hoặc cũ đó là nếu bạn là người học nhạc không chuyên nghiệp. Nếu bạn không đạt đủ trình độ để có thể định hình âm thanh cho một cây đàn mới hoặc không biết phương pháp. Bạn nên chọn mua một cây đàn cũ ít nhất là từ 5 đến 10 năm.Hay gọi đơn giản là đàn ĐÃ VỠ TIẾNG.

Điều này lí giải cho câu hỏi, tại sao lại có những cây đàn mà âm thanh không rõ ràng,sắc nét. Tôi có thể trả lời rằng đó là do cây đàn này trước đây đặt ở phòng học, nhiều người sử dụng, mỗi người một phong cách nên đã tạo ra chất âm có thể nói là “TẠP”.

Đó cũng là một phần lí do tại sao lại có 2 cây đàn cùng model nhưng lại cho ra chất âm khác nhau,kể cả đối với những model cao cấp và thương hiệu đắt tiền.

Những yếu tố quan trọng 

Tất nhiên còn rất nhiều yếu tố khác nữa như tuổi thọ của từng linh kiện,độ mới của từng linh kiện đến đâu, và có một kỹ thuật có thể nói là CHUYÊN SÂU nhất của nghệ nhân Piano đó là VOICING (Chỉnh Âm Sắc cho Piano). Bạn hãy cẩn thận khi một “anh thợ” nào đó quảng cáo là tôi Voicing đàn Piano. Tôi không chắc là các “anh ý” có thực sự làm đúng hay không. Vì kỹ thuật này không phải chỉ là cầm công cụ châm búa cứ đâm vào đầu búa bao nhiêu lần là được.  MÀ.bạn còn phải sử dụng đôi tai để kiểm tra lại, căn chỉnh sao cho đủ ấm,đủ sáng. Với tôi, đây là dịch vụ mà tôi sẽ lấy nhiều tiên công nhất. Có thể 5 đến 10 triệu đồng cho 1 lần Voicing thậm trí là nhiều hơn rất nhiều, nếu là Concert Grand Piano. Nếu anh thợ nào nói tôi chỉ lấy 500 ngìn hay 1 triệu đồng, hay thậm chí có 1 số cửa hàng bán đàn họ quảng cáo rằng chúng tôi voicing miễn phí,thì bạn nên thực sự cân nhắc về điều này.

Trở lại chủ đề của mục này. Hãy cùng tôi tham khảo thêm những phần còn lại của việc chọn mua đàn Piano cũ hay mới nhé.

Ưu điểm của đàn piano đã qua sử dụng

  • Giá tốt hơn so với Piano mới
  • Một số hãng đàn ngoài dòng có giá chỉ đắt hơn Piano điện 5 đến 10 triệu. Lựa chọn mua rất hợp lí để đầu tư ban đầu
  • Đàn đã được vỡ tiếng, định hình âm thanh.

Lợi ích của một cây đàn piano mới

  • Là chủ sở hữu đầu tiên, bạn có thể phát triển âm thanh theo cách riêng của mình.
  • Bạn không phải lo về chất lượng linh kiện đến đâu.
  • Độ bền nguyên bản,bạn có thể sử dụng và truyền lại cho 1 đến 2 thế hệ.

Cá nhân tôi khuyên bạn nên lựa chọn mua những cây Piano còn càng mới càng tốt. Nhưng năm sản xuất nên là đã sử dụng khoảng 15 đến 20 năm.

Để biết thêm nhiều thông tin chi tiết về cách chọn đàn piano, vui lòng xem thêm bài viết 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *